Luật nhân quả, có hay không?

229 lượt xem

Luật nhân quả trong cuộc sống

Quy luật Nhân quả phát biểu rằng, mỗi kết quả trong cuộc sống của bạn đều có một nguyên nhân. Nó còn gọi là “quy luật sắt của vũ trụ”. Theo quy luật này, mọi thứ diễn ra đều có lý do, dù bạn có biết lý do đó hay không. Không có sự ngẫu nhiên nào. Chúng ta sống trong vũ trụ có kỷ luật, bị chi phối chặt chẽ bởi quy luật và sự hiểu biết này là trung tâm của các quy luật hay nguyên tắc khác.

Quy luật này cho rằng thành tựu, của cải, hạnh phúc, sự thịnh vượng và thành công trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh đều là hệ quả trực tiếp hay gián tiếp hoặc là kết quả của những hành động cụ thể. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể đạt được thành quả như mong muốn nếu bạn nhận diện được mục tiêu rõ ràng. Nếu nỗ lực tìm hiểu và học hỏi sự thành công từ những người đi trước, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công như họ.

Quy luật này rất đơn giản, nhưng nó gây trở ngại cho đa số mọi người. Họ tiếp tục làm hay không làm các việc tạo cho họ sự buồn chán và thất vọng, và sau đó họ trách cứ những người khác hoặc xã hội vì những vấn đề của họ.

Có một câu tục ngữ nói rằng: “Gieo gió, gặp bão”. Quan điểm này của Quy luật Nhân quả được gọi là quy luật của sự gieo và gặt. Nó phát biểu rằng bạn gieo cái gì thì bạn sẽ gặt được cái đó. Và tất cả những gì bạn thu được ngày hôm nay đều là kết quả của những gì bạn đã gieo trong quá khứ. Nếu bạn hy vọng thu được một mùa vụ khác ở bất cứ lĩnh vực nào trong tương lai, thì bạn phải gieo loạt hạt khác ngay hôm nay và tất nhiên, điều này có quan hệ cơ bản với những hạt giống tâm hồn.

Thành công không đến với bạn một cách tình cờ may mắn hay như một phép nhiệm màu. Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân, dù là tốt đẹp hoặc không như mong muốn, dù tích cực hoặc tiêu cực. Suy nghĩ của bạn là nguyên nhân cơ bản cho những tình huống bạn gặp phải trong cuộc sống. Mọi thứ bạn từng trải qua đều bắt đầu bằng một kiểu suy nghĩ nào đó của bạn hay của người khác.

Mọi thứ bạn đang và sẽ trở thành là kết quả của cách bạn suy nghĩ. Nếu bạn thay đổi chất lượng suy nghĩ thì chất lượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Sự thay đổi trong những trải nghiệm bên ngoài của bạn sẽ kéo theo thay đổi trải nghiệm bên trong.

Bạn xây dựng toàn bộ thế giới của mình theo cách bạn suy nghĩ và đặt vấn đề về cuộc sống. Giá trị, ý nghĩa của con người, sự việc và tình huống xảy ra xung quanh đều phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Chính vì vậy, khi bạn thay đổi suy nghĩ cũng có nghĩa là bạn thay đổi cuộc đời mình, đôi khi sự thay đổi này chỉ diễn ra trong thoáng chốc.

Có lẽ đọc những quan điểm trên sẽ làm cho bạn cảm thấy khó hiểu, vậy thì xin đọc một bài viết sau đây mà mình đã ghi chép lại được trong một lần lướt facebook. Một câu chuyện khá giản dị nhưng mang nhiều ý nghĩa trong đó

Câu chuyện về Quy luật nhân quả có hay không?

Ngày bé tí, tôi nhớ có lần bị một đứa lớn hơn nhổ nước bọt vào đầu khi lân la đến gần chỗ đồ chơi của nó.

Về nhà mách mẹ, mẹ tôi liền sang nói chuyện với mẹ của đứa bé đó.

Nhưng thật hay là cô kia không những không trách con mình, mà còn nói điều gì đó khiến mẹ tôi rất ấm ức...

Ngày đó tôi chỉ lờ mờ hiểu rằng vì nhà người ta giàu hơn, người ta có đồ chơi và người ta khinh rẻ mình, khinh rẻ gia đình mình.

Người ta dạy con họ theo một cách rất khác, hãy sống thật "khôn" chứ đừng sống "tốt"...

Lớn lên tôi lúc nào cũng thắc mắc không hiểu luật Nhân quả là có hay không? Vì đôi khi tôi thấy người xấu mà vẫn có nhà cao cửa rộng, có xe đi; còn nhà tôi, bố mẹ lao động vất vả mỗi ngày, vậy mà lúc nào cũng túng thiếu...

Rồi qua người khác, tôi biết được rằng đứa bé ngày đó nhổ nước bọt vào đầu tôi, giờ thành đứa bỏ học chơi bời, phá gia chi tử; gia đình họ cũng chẳng hạnh phúc gì nếu không muốn nói rằng thực sự nó đã không còn là một gia đình nữa...

Tôi tuyệt nhiên không có một chút cảm xúc gì, vì vụ việc hồi bé tôi đã lãng quên lâu lắm rồi; tôi nhớ lại. Rồi tôi lại thắc mắc, không lẽ họ làm nhiều điều có lỗi đến vậy?

Và giờ đây, tôi bỗng hiểu ra:

Không chỉ hành động xấu, mà suy nghĩ không tốt đẹp thôi cũng đủ khiến người ta nhận nhiều quả đắng.
Gia đình họ có lẽ rất giàu, chẳng bao giờ phải lo tới bữa ăn; Nhưng họ cũng đâu có được niềm vui nho nhỏ mỗi khi bữa cơm được cải thiện thêm những món "đặc biệt khác ngày thường". Con cái họ đâu có cái cảm giác ngóng chờ bố đi làm xa về mang cho những thứ quà là lạ, hay niềm vui vỡ oà khi nghe thấy tiếng xe "Min khờ" từ cổng xí nghiệp ở rất xa...

Họ cũng phải lo lắng dằn vặt nhiều lắm, họ cũng phải lo sợ cho những gì họ đã làm sai, họ cũng bị người khác đối xử một cách rất giả tạo (bên ngoài thì nịnh nọt này kia, nhưng trong thâm tâm lại rất căm ghét và âm thầm nguyền rủa); họ cũng đâu có sung sướng như những gì người ngoài nhìn vào họ...

Vậy là thêm một thắc mắc ngày xưa của tôi được giải toả: Thắc mắc về hiện tượng mà những siêu nhân rất là giỏi, đi du học nước ngoài, có người còn đẹp trai lênh láng; Vậy mà luôn chọn những cô gái nhan sắc bình thường, thậm chí là "hơi xấu" về làm vợ.?

Tại sao?

Bởi vì có lẽ họ là những người đã hiểu giá trị của con người và hiểu hạnh phúc thực sự là gì.

Hạnh phúc thật sự phải là ở sâu thẳm trong tâm hồn cảm thấy bình an, cảm thấy mình sống đã thất xứng đáng...

Luật nhân quả luôn luôn hiện hữu, nhưng chúng ta lại không thể nhìn ra.

Đừng vì không thể nhìn ra, mà chúng ta đánh mất niềm tin ở những điều cao cả.

Hãy sống với niềm tin và sống xứng đáng, không chỉ cho bản thân, mà còn cho thế hệ con cháu sau này...

Hãy nhìn cuộc đời bằng con mắt khác đi...

Lời Kết:

Hiểu được luật nhân quả thì ta nắm giữ được chìa khóa mở cửa tự do trong đời ta và giúp ta làm chủ lấy cuộc đời. Không hiểu nhân quả thì ta sẽ sống trong mê tín dị đoan hay trong sự lo âu của cuộc sống vô định, bấp bênh.

Hiểu được nhân quả giúp ta định hướng dễ dàng và có một hướng đi và một quan niệm sống vững chắc trước mọi hoàn cảnh khó khăn.

Chúc các bạn có một cuộc sống hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm

21 điều cần được cảm ơn mỗi ngày

21 điều cần được cảm ơn mỗi ngày

Đã quay lưng thì đừng ngoảnh lại...

Đã quay lưng thì đừng ngoảnh lại...

Có phải ta đã từng rất yêu nhau...

Có phải ta đã từng rất yêu nhau...

Đôi mắt ấy..buồn lắm...

Đôi mắt ấy..buồn lắm...

Em nhớ em của ngày xưa...

Em nhớ em của ngày xưa...

Comment

Tin mới